Những Nền Móng Cơ Bản Bạn Phải Biết Khi Làm Nhà

Nền móng là kết cấu nằm dưới cùng của công trình giúp nâng đỡ toàn bộ công trình. Hiện nay khi xây một ngôi nhà chúng ta có vô vàn kiểu sáng tạo về kiến trúc kết cấu của nó mang lại nét đẹp mang phong cách cho người chủ, tuy nhiên đối với nền móng thì thường là một số loại cơ bản mà Công ty xây dựng Đức Lộc sẽ trình bày dưới đây những loại nền móng cơ bản phải biết khi làm nhà.

Móng nhà được chia thành hai nhóm chính đó là móng nông và móng sâu, và trong hai nhóm chính này lại có nhiều loại móng nhỏ, tùy thuộc vào điều kiện địa chất và quy mô công trình để chọn ra một loại móng tối ưu nhất.

1.Móng nông 

là phần mở rộng của chân cột hoặc đáy công trình nhằm có được một diện tích tiếp xúc thích hợp để nền đất có thể gánh chịu được áp lực đáy móng, loại móng này sẽ không đi xét lực ma sát xung quanh đáy móng với đất khi tính toán khả năng gánh đỡ của đất.
Móng nông được chia thành móng đơn chịu tải trọng đúng tâm, móng đơn chịu tải trọng lệch tâm lớn, móng phối hợp, móng băng, móng bè.
a.Móng đơn  
Móng đơn
là các loại móng đỡ cột, hoặc nhiều cột đứng cùng nhau.Móng đơn thường được sử dụng nằm dưới chân cột nhà, cột điện, mố trụ cầu,..
Móng đơn nằm có nhiều nhình dạng, có thể là hình vuông vuông, chữ nhật, tám cạnh , tròn,..và có thể là móng cứng, móng mềm.Thường dùng khi cải tạo nhà nhỏ lẽ, trong các loại móng thì móng đơn là tiết kiệm nhất.
b. Móng băng. 
Móng Băng
Thường là móng một dạng dải dài nằm dưới hàng cột hoặc tường.Những dải dài này có thể độc lập hoặc giao nhau.Việc thi công móng băng thường là việc đào móng quanh khuôn viên công trình hoặc là đào song song với nhau.Móng băng gồm móng băng một phương và móng băng hai phương.
Móng băng một phương.Là loại móng băng được thiết kế theo phương dọc hoặc phương ngang. Móng băng một phương thường sẽ to hơn móng băng hai phương do một phương mà vẫn phải chịu toàn bộ tải trọng công trình.
Móng băng hai phương.Là loại móng băng được thiết kế theo cả hai  phương ngang và dọc để gánh chịu tải trọng, so với móng băng một phương thì móng băng hai phương được sử dụng nhiều hơn.
c.Móng bè 
Là một loại móng nông hình bản lớn dưới cột rộng theo cả hai phương, lợi thế của móng bè là tận dụng được lớp đất tốt bên trên với giảm được áp lực công trình, bề dày móng từ 0,5 đến 2m với hai phương chịu lực, cốt thép được bố trí hai lớp, lớp trên được giữ bởi giá đỡ.

2. Móng sâu, 

khi độ sâu chôn móng lớn hơn độ sâu tới hạn Dc, từ độ sâu này sức chịu tải của nền đất không tăng tuyến tính theo chiều sâu nữa mà đạt giá trị không đổi, và thành phần ma sát giữa đất với thành móng được xét đến trong sức chịu tải của nền đất, gồm các loại móng trụ, móng cọc, móng barrette.
a. Móng trụ.
Móng Trụ
Là loại móng gồm các cột lớn được chôn sâu gánh đỡ các công trình cầu, cảng, giàn khoan ngoài biển,..Nếu chọn phương pháp thi công hạ vào lòng đất từng đoạn trụ giống như thi công giếng nên thường được gọi là giếng chìm.
b.Móng cọc. 
Móng cọc
Là một loại móng cọc sâu, nhưng thay vì được cấu tạo thành những cái trụ lớn thì người ta cấu tạo thành nhiều thanh có kích thước bé hơn, được gọi là cọc hay cừ, loại này rất đa dạng về nguyên vật liêu cũng như cách thi công. Cọc có thể là cọc gỗ, cọc thép, cọc bê tông hoặc cọc bê tông cốt thép. Dựa vào thi công có thể là cọc đóng, cọc ép, cọc khoan nhồi, với cọc đóng và cọc ép thường là cọc bê tông cốt thép được đúc sẵn rồi đưa xuống nền đất. Cọc khoan nhồi là  là cọc được thi công chế tạo ngay trong lòng đất.

Móng cọc barrette cũng thuộc loại móng cọc.Thực chất là loại móng cọc nhồi bê tông , nhưng khác cọc khoan nhồi về hình dạng , tiết diện và phương pháp tạo lỗ.Tiết diện cọc barret là hình nhật, chữ thập, chữ I, chữ H ,.. được tạo lỗ bằng gàu ngoạm.Cọc barrette được cải tiến từ cọc nhồi để chịu tải lớn hơn với cùng một thể tích bê tông sử dụng.Loại cọc này sử dụng cho các công trình lớn,có giá thành đắt hơn nhiều so với các loại cọc khác.

Chúng tôi hi vọng với những chia sẽ trên đây có thể giúp cho các bạn có chút kiến thức về những loại móng khi xây nhà.
Share on Google Plus

About Hoài Tân Official

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét