Những Sai Lầm Khi Xây Nhà Bạn Nên Biết

Sau đây Công ty xây dựng Đức Lộc chúng tôi tổng hợp 5 sai lầm thường gặp mà chúng ta thường hay mắc phải khi lần đầu tiên xây nhà.
Ảnh minh họa

1. Xây nhà mùa mưa tốt hay không tốt.

Nhiều người có suy nghĩ rằng xây nhà mùa khô tốt hay xây nhà vào mùa mưa tốt, sau đây tôi đưa ra những cái ưu và cái nhược của hai vấn đề này để người xây nhà có lựa chọn thông minh hơn cho mình.
a. Xây nhà vào mùa khô có ưu điểm :
Ngành xây dựng là một ngành đặc thù, phải sản xuất trực tiếp ngoài công trường nên thời tiết thuận lợi ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian thi công công trình. Vì vậy nếu xây nhà vào mùa khô thì thời gian thi công được rút ngắn hơn.

b. Nhược điểm khi xây nhà vào mùa khô : 
Vào mùa khô với đặc điểm khí hậu của nước ta nắng nóng độ ẩm thấp nên hơi nước bốc rất nhanh làm cho các cấu kiện bê tông khi đổ bị mất nước làm cho kết cấu dễ bị nứt tạo điều kiện cho các chất ăn mòn xâm thực phá hủy kết cấu sắt bên trong dẫn đến làm giảm khả năng chịu lực của ngôi nhà. Xây nhà vào mùa khô bạn sẽ khó phát hiện được đâu là những vị trí bị thấm dột nên bạn sẽ nhận nhà mà không biết như thế nào, phải đợi đến mùa mưa mới phát hiện ra.

Xây nhà vào mùa mưa thì nó sẽ có những cái ưu và nhược ngược lại so với xây nhà mùa khô, vấn đề ở đây là căn cứ vào tùy trường hợp cụ thể mà đưa ra phương án xây nhà phù hợp cho riêng mình bằng cách phát huy những cái ưu điểm và có giải pháp để khắc phục nhược điểm của nó.

2. Đợi đến khi vật liệu giảm mới xây nhà.

Việc chờ đợi vật liệu xây dựng giảm mới xây nhà là tâm lý của nhiều người nhằm muốn tiết kiệm chi phí, tuy nhiên thị trường vật giá của các loại vật tư xây dựng tăng giảm không đồng đều có những vật tư này giảm thì vật tư khác lại tăng. Mặt khác khi bạn quyết định xây nhà để ở là xuất phát từ nhu cầu sử dụng của gia đình vì vậy việc chờ vật tư giảm rồi mới xây nhà là điều không nên vì nó giảm không đáng kể trong tổng chi phí xây dựng nhà trong khi nhu cầu sử dụng của gia đình lại không thể đáp ứng.

3. Mất nhiều thời gian cho việc đưa ra quyết định ý tưởng thiết kế

Thông thường để thiết kế bản vẽ cơ sở gồm mặt bằng và mặt đứng sẽ mất 5-7 ngày, sau khi chủ nhà và kiến trúc sư bàn bạc với chủ nhà thống nhất ý tưởng thiết kế lập ra bản vẽ thiết kế sơ phát.gặp mà chúng ta thường hay mắc phải khi lần đầu tiên xây nhà.
Trong giai đoạn này chủ nhà thường hay chần chừ không quyết định dứt khoát hoặc thay đổi liên tục trong nhiều ngày làm thời gian thiết kế bị chậm lại, hoặc nhiều khi đơn vị tư vấn phải bỏ đi làm lại nhiều lần. Do đó trước khi làm nhà chủ nhà cần phải tìm hiểu kỹ nhu cầu của mình, hoặc có thể tham quan ở nơi nào mà mình thấy đẹp chụp ảnh lại và đưa cho kiến trúc sư để họ có thể tư vấn chính xác yêu cầu của bạn.

Việc chần chừ thường xuyên thay đổi thiết kế làm tiến độ thực hiện chậm lại, có thể làm tăng chi phí thiết kế cho ngôi nhà của bạn. Bạn là người cuối cùng đưa ra quyết định cho việc thiết kế ngôi nhà của bạn tuy nhiên bạn cũng nên tôn trọng những góp ý của kiến trúc sư để phát huy tính sáng tạo trong họ nhằm giúp cho ngôi nhà của bạn được tiện nghi hơn. Chúng tôi nói vậy vì trước đây chúng tôi từng gặp những chủ nhà rất bảo thủ họ chỉ muốn làm theo suy nghỉ chủ quan mà không lường trước được những bất hợp lý sau này khi đưa vào sử dụng mặc cho chúng tôi đưa ra những góp ý. Kết quả sau khi ngôi nhà được đưa vào sử dụng họ mới cảm thấy hối tiết vì những quyết định trước đây.

4. Thời gian xin phép xây dựng mất bao lâu.

Sau khi thống nhất quan điểm thiết kế kiến trúc sư sẽ lập bản vẽ xin phép xây dựng, công việc này thực hiện khoảng 1-2 ngày đối với nhà ở. Thời gian xin phép xây dựng được thưc hiện theo quy trình của cơ quan nhà nước quy định, nếu chủ nhà cung cấp đầy đủ các thông tin và giấy tờ thì thời gian cấp phép được quy định cụ thể như sau:

a) Đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới, bao gồm cả giấy phép xây dựng tạm, giấy phép xây dựng điều chỉnh, giấy phép di dời thì thời gian không quá 20 ngày làm việc đối với công trình; 15 ngày làm việc đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị; 10 ngày đối với nhà ở nông thôn, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

b) Đối với trường hợp cấp lại hoặc gia hạn giấy phép xây dựng: Không quá 10 ngày làm việc.
Trường hợp đến hạn theo quy định tại Điểm a, b Khoản này, nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn theo quy định tại Điểm a, b Khoản này.

 Sau khi có giấy phép xây dựng thì đơn vị tư vấn thiết kế lập cho bạn bộ hồ sơ hoàn chỉnh từ kiến trúc, kết cấu, điện nước, nội thất,... quá trình này mất từ 1-3 tháng tùy theo độ phức tạp của ngôi nhà và sự thay đổi của gia chủ. Chủ động được thời gian như vậy để bạn có kế hoạch tài chính tương ứng phù hợp hoặc thậm chí là xem ngày bắt đầu khởi công. Nhiều chủ nhà không nắm rõ được vấn đề này đến ngày khởi công mà bản vẽ thi công lại chưa hoàn tất. Điều này không phải là hiếm gặp đâu nha các bạn, và kết quả thi công như vậy thì bạn cũng biết nó như thế nào rồi đấy.

5. Thời gian thi công hoàn chỉnh từ lúc khởi công đến lúc vào ở thì mất bao lâu?

Thời gian thi công xây dựng những công trình nhà ở công trình dao động trong khoảng từ 3-6 tháng, tùy theo quy mô củ công trình. Thời gian thi công móng khoảng từ 10-15 ngày, thời gian thi công đổ bê tông 1 sàn trung bình khoảng 10 ngày, công tác xây trát tường khoảng 15-30 ngày, còn lại công tác hoàn thiện mất 30-60 ngày. Nắm được quy trình trên chủ nhà sẽ biết sơ bộ về thời gian để có kế hoạch cụ thể cho việc xây nhà của mình. Nhiều chủ nhà để chuẩn bị cho việc xây nhà phải thuê nhà để ở một thời gian và những công việc liên quan tương ứng nhưng không biết được thời gian xây nhà dẫn đến hợp đồng thuê nhà đã hết hạn nhưng nhà vẫn chưa xây xong.

Trên đây là những sai lầm thường gặp đối với người lần đầu xây nhà, tất nhiên là sẽ còn nhiều những sai lầm khác nữa mà chúng tôi chưa nói hết ở đây.
Nếu bạn còn có thắc mắc gì thêm hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.
Công ty xây dựng Đức Lộc chúc các bạn hoàn thành tốt việc xây nhà và tránh được những sai lầm trên.


Bài Viết Liên Quan


Share on Google Plus

About Le Tan

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét