Xây Phần Thô Gồm Những Gì?

Muốn có được ngôi nhà bền, đẹp thì phần nào cũng quan trọng như nhau, nhưng nếu xét riêng về mặt an toàn, khả năng chịu lực không bị lún nứt thì xây dựng phần thô sẽ quan trọng hơn.


Chủ nhà nào cũng yêu cầu đơn vị thiết kế và thi công sao cho công trình làm xong thật đẹp có độ bền cao và giá thành rẻ, đó là yêu cầu chính đáng của người xây nhà, nhưng để giải quyết ổn thỏa ba vấn đề trên thì bạn phải cần chuẩn bị như thế nào để có được kết quả như mong muốn.

Xây dựng phần thô

 Xây dựng phần thô là gì?

Xây dựng phần thô là tiền đề để bạn có được ngôi nhà đẹp, vì vậy khi thi công phần thô được tính toán bài bản theo kế hoạch, thi công có độ chính xác, kỹ lưỡng càng cao thì khi vào phần hoàn thiện sẽ nhanh và tiết kiệm chi phí đáng kể. Ngược lại nhiều người lại có suy nghĩ sai lầm là phần thô cứ làm ào ào không được tính toán một cách kỹ lưỡng, cái gì làm sai ở phần thô thì phần hoàn thiện sẽ sửa lại được hết thì sẽ nhận một hậu quả khôn lường. Nếu bạn có nhiều thời gian và muốn tự tay lựa chọn vật tư hoàn thiện cho ngôi nhà thì lựa chọn hình thức xây nhà phần thô tuy nhiên bạn nên cận trọng trong lựa chọn nhà thầu.

Tôi nói như vậy là tại vì một số nhà thầu làm ăn không có cái tâm họ vì lợi nhuận mà quên đi chất lượng và vẽ đẹp của ngôi nhà, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của chủ nhà nên khi xây xong phần thô một cách cẩu thả để nhận tiền đến phần hoàn thiện thì đập phá sửa lại rồi tính phát sinh,... hoặc có nhà thầu bỏ ngang giữa chừng bỏ lại bao nhiêu cái sai, cái không đạt yêu cầu mà do sự cẩu thả của họ trước đó.
Theo hầu hết mọi người được hiểu xây dựng phần thô bao gồm làm móng, kết cấu bể ngầm, phần khung ( cột, dầm, sàn), cầu thang, mái, lan can, xây, tô, chống thấm, cán nền, đi đường ống điện âm tường (chưa rút dây), đi đường ống nước âm tường,... Các công việc còn lại như lát ốp gạch nền, đóng trần thạch cao, trét matic, sơn nước, kéo dây điện, gắn thiết bị điện nước, lắp đá granit, lắp máy năng lượng mặt trời,... là những công việc hoàn thiện. Việc xây dựng xong phần thô thì toàn bộ hình dáng ngôi nhà của bạn đã hiện rõ việc hoàn thiện chỉ là tạo vẽ thẩm mỹ cho ngôi nhà nữa mà thôi.

Phần thô trong xây dựng đối với một ngôi nhà ở thông thường nó diễn ra theo trình tự như sau:

Phần móng: Chuẩn bị mặt bằng, định vị móng, đào đất móng, vận chuyển đất thừa đi đổ, đổ bê tông lót, gia công lắp dựng cốt thép móng, gia công lắp dựng coppha móng đổ bê tông móng. Tiếp đến là các công việc gia công lắp dựng cốt thép, cốp pha, đổ bê tông cổ cột ( nếu có ), gia công lắp dựng cốt thép cốp pha đổ bê tông đà kiềng.
Phần khung: Gia công lắp dựng cốt thép, cốp pha, đổ bê tông cột, dầm sàn, cầu thang các tầng và tầng mái, công tác lợp mái ( nếu có ). Công tác xây tường bao che và xây tường ngăn phòng, công tác đi các đường ống âm tường, công tác tô trát tường, cán nền các sàn kể cả sàn mái nếu có.
Trong các công việc xây dựng phần thô chủ nhà cần chú ý như quan sát công tác đào đất nếu móng nhà đặt trên nền đất thiên nhiên thì có đảm bảo như trong hồ sơ thiết kế kết cấu ( xem loại đất thuộc loại đất tốt hay xấu ), công tác cốt thép chú ý chủng loại, đường kính, vị trí cắt thép, neo thép. Công tác cop pha xem độ chắc chắn của coppha, độ kín khít để khi đổ bê tông không bị mất nước, thời gian tháo coppha hợp lý. Công tác bê tông chú ý đến tỷ lệ trộn cốt liệu, công tác xây chú ý đến tường xây thẳng, mạch đều,...
Khi bạn không có đủ kiến thức về xây dựng để thực hiện việc giám sát, không có kinh nghiệm khi xây nhà mà không cần đến sự tư vấn của một người có chuyên môn xây dựng thì bạn biết kết quả ngôi nhà bạn như thế nào rồi đấy.
Là Nhà thầu xây nhà uy tín, có tâm chúng tôi luôn tư vấn và đưa ra phương án hợp lý nhất cùng với những gói thầu xây dựng phần thô hoặc xây nhà trọn gói để cùng bạn xây tổ ấm một cách trọn vẹn. Chúc các bạn thành công.

Bài Viết Liên Quan

Share on Google Plus

About Le Tan

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét