CHÚNG TA CÓ NÊN TỐN TIỀN THUÊ THIẾT KẾ NHÀ KHÔNG ?

CHÚNG TA CÓ NÊN TỐN TIỀN THUÊ THIẾT KẾ NHÀ KHÔNG ?: Khi chuẩn bị xây nhà ,nhiều khách hàng cùng đặt chung một câu hỏi ,tại sao phải thuê kiến trúc sư thiết kế ngôi nhà , tại sao phải tốn tiền cho công việc đó mà chủ nhà không tự thiết kế theo ý nghĩ của họ, Có người còn cẩn thận hơn, họ tìm cách mượn bản thiết kế của chủ nhà đã xây hoặc tìm hiểu ai là chủ thầu công trình thì mời về làm vừa thiết kế biệt thự đẹp cho mình rồi vừa thi công luôn. Chủ thầu sẽ vui vẻ nhận lời bạn, coi như bao luôn khoản thiết kế phí sẽ miễn phí, còn bạn thì gật gù khi tiết kiệm được chi phí nho nhỏ . Làm như vậy, liệu làm như vậy có ổn không cho công việc xây nhà hay không.
Qua bài viết này công ty xây dựng Đức Lộc xin giải đáp như sau:

Đáp : Xin thưa các bạn ông bà ta có nói : Một  lần sợ tốn thì bốn lần chẳng xong.

Một lần sợ tốn kém tiền thuê thiết kế thì....

Bạn rất yên tâm là đã  mình đã chuẩn bị chu đáo, lúc bấy giờ bạn bắt đầu tính ngày khởi công.Nhưng xây một ngôi nhà hay ngôi biệt thự xinh đẹp đâu có giống như mua chiếc áo may sẵn mua ngoài chợ, thậm chí may sẵn còn không vừa ý bạn.
1.Lần đầu: thể nào bạn chẳng muốn thay đổi đôi 1 chút cho phù hợp với sở thích của gia đình bạn ? Nếu thay đổi đó nhỏ  thuộc về chi tiết, như kích thước cửa, số bậc thang, hay chiều cao tầng còn dễ xoay sở. Bạn nói với nhà thầu để sửa chữa lại.
2.lần 2 : Nhưng rồi bạn và gia đình vợ chồng bạn lại có ai đó góp ý với bạn về cách bố trí phòng, bạn suy nghĩ  một tý rồi cũng thấy hợp lý. Bạn lại trao đổi với nhà thầu, ông ta lần này lại miễn cưỡng "tính toán lại" để chiều bạn trong khi nhiều hạng mục đã thi công xong rồi, nhà thầu phải đập phá để điều chỉnh lại theo ý bạn.
3.Lần 3: Rồi tiếp lần sau nữa, bạn chợt nghĩ thấy rằng, kích thước mảnh đất của gia đình mình  chỉ tương tự, mà rập khuôn nhà của người ta vào đó thì trông không được, bạn lại sửa  thêm một chút. Lúc này, nhà thầu và bạn "khó" nói chuyện với nhau.
... Tiếp theo quá trình làm việc cứ thay đổi đi thay đổi lại thậm chí cả chục lần, đến bạn cũng cảm thấy khó xử, nhưng không thể không sửa được, vì bạn không muốn sống trong một ngôi nhà mà bạn cảm thấy ấm ách ngay từ khi xây nó.

...thì bốn lần chẳng xong!

Cùng một lúc bạn phải đương đầu với mấy vấn đề nảy sinh khi thi công ngôi biệt thự xinh đẹp này .
1Thứ nhất:  là sự mâu thuẫn giữa 2 bên chủ nhà và nhà thầu thi công. Nhà thầu và bạn cho dù chọn lựa phương thức thi công nào cũng đã thỏa thuận trước về giá cả trên cơ sở phần tính dự toán ban đầu. Bây giờ, khi thay đổi thì tất nhiên nhà thầu muốn tính toán vào khoản phát sinh, nhưng bạn thì cương quyết không chịu  vì vẫn nằm trong số mét vuông xây dựng đã thỏa thuận (nếu bạn thuê khoán gọn theo hình thức nhân công). Hai "tư tưởng lớn" đã  nảy sinh mâu thuẫn , khiến cho quá trình xây nhà nảy sinh đầy  căng thẳng.
2.Thứ hai: là sự lãng phí về thời gian và tiền bạc ( vật tư và nhân công ). Do bạn chưa hình dung trước được ngôi nhà  hay biệt thự 2 tầng đẹp  xây xong trông xấu đẹp ra sao, đến lúc xây xong rồi, bạn thấy tức anh ách, không chấp nhận được, đành phải đập bỏ một bộ phận nào đó mà bạn không vừa ý. Phần vật liệu thế là đi tong, tốn cả chục triệu  và công trình lại kéo dài thêm bao nhiêu ngày.
3.Thứ ba: là sự mệt mỏi triền miên trong bạn. Đầu óc của bạn lúc nào cũng căng thẳng vì vừa phải suy nghĩ xem nên làm thế nào cho đẹp như nhà người ta, vừa bực mình trước lời ca thán của thầy thợ.
Bạn đã cảm thấy mình sai lầm chưa ???

Bạn đã nhận ra sai lầm

Lúc này, bạn mới nhận ra vai trò rất là  quan trọng của khâu thiết kế trước khi thi công. Khi có bản vẽ thiết kế, tức là thay vì thử nghiệm với một đống tiền (vật liệu, nhân công, thời gian) phải bỏ ra bạn chỉ thử nghiệm với một chút "chất xám" tài năng của những kiến trúc sư.

Kiến trúc sư anh ta là ai ???
Kiến trúc sư là người đã được đào tạo từ các trường kiến trúc , có kinh nghiệm làm các công trình thiết kế nhiều năm. Với đầu óc sáng tạo cộng thêm các phần mềm thiết kế hiện đại hiện nay, kiến trúc sư sẽ dựa vào các nhu cầu và sở thích của bạn và gia đình để thiết kế lên 1 tác phẩm như ý.
Các kiến trúc sư sẽ giúp bạn dễ dàng xoay đi, tính lại, cân nhắc, thiệt hơn, đẩy ra đẩy vào từng bức tường, từng centimet vuông  trong ngôi biệt thự xinh đẹp này,bạn đi sâu từng ngóc ngách căn nhà  từ kiến trúc bên ngoài cho đến thiết kế nội thất biệt thự  bên trong khi bạn thấy không còn cách nào bố trí  hơn nữa mới bắt tay vào thi công thực tế. Bố trí bên trong, hình thức bên ngoài lần lượt hiện ra trong hình dung của bạn, khiến bạn cảm thấy yên tâm hơn thực sự và hạn chế tối đa sự lãng phí, tốn kém về mặt vật chất và tinh thần cho bạn.

Vậy tại sao bạn lại tiết kiệm mấy đồng bạc lẻ phí thiết kế ???

Thường thì phí thiết kế chiếm khoảng  3% -5% giá trị căn nhà.

Bạn dám bỏ 2 tỷ, 3 tỷ  thậm chí cả chục tỷ xây một căn nhà thì tại sao bạn không dám bỏ ra vài chục triệu đồng cho phí thiết kế để khỏi phải lo lắng suy tư trằn trọc băng khoăng về căn nhà của mình.

Tham khảo đơn giá thiết kế và đơn giá thiết kế tiết kiệm  tại văn phòng thiết kế biệt thự đẹp.

1. Kiến trúc:  Bản vẽ cụ thể  kích thước kiến trúc, chi tiết bố trí vật dụng, hoàn thiện sàn, tường, trần, cửa, vệ sinh, cầu thang..
2.Kết cấu: Bản vẽ cấu tạo sắt thép của cọc, móng, cột , sàn, tường,mái ( những kết cấu phần khung chịu lực của ngôi nhà)
3.Phần kỹ thuật điện và nước: Bản vẽ qui cách và bố trí đường ống cấp thoát nước, bố trí internet,antena, điện , điện thoại...

Ngoài ra các công ty thiết kế cũng lập dự toán chi tiết cho bạn để hình dung được khối lượng vật liệu xây dựng công trình để bạn hình dung kinh phí khi thi công.
Nếu  bạn thường có ít chuyên môn để đọc và thẩm định được bản thiết kế đã đầy đủ, phù hợp chưa thì bạn nên tìm các kiến trúc sư có lương tâm nghề nghiệp và có bề dày kinh nghiệm nhất định. Bạn có thể thông qua một văn phòng tư vấn thiết kế kiến trúc chuyên nghiệp để họ thực hiện cho phần thiết kế, không nên đến những nhà thầu tay ngang chỉ biết copy vài mẫu từng làm rồi,  phác họa qua loa cho bạn vài nét để rồi "tiền mất, tật mang".

Bài Viết Liên Quan


Share on Google Plus

About Le Tan

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét